SV388 chia sẻ phương pháp chọn gà chọi mái phối giống

SV388 chia sẻ phong thủy trong đá gà

SV388 chia sẻ phương pháp chọn gà mái cho chiến kê đúng cách

Nhằm tạo ra một lớp gà chọi tiếp theo, có tính kế thừa những phẩm chất của gà chọi cha, sư kê cần quan tâm đến phương pháp chọn gà mái phối giống phù hợp, để gà con được thừa hưởng những đặc tính tốt nhất của thế hệ trước. Việc chọn gà mái làm giống phụ thuộc vào rất nhiều tiêu chí cả về thể hình lẫn tính cách. Do đó, chia sẻ của Đá gà online SV388 hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn những cách chọn gà chọi mái phù hợp.

SV388 với cách chọn gà chọi mái qua ngoại hình

Khi chọn gà chọi mái hay gà trống thì điều đầu tiên mọi người cần quan tâm chính là ngoại hình. Trong đó bao gồm các bộ phận có thể nhìn thấy bằng mắt thường như: Đầu, cổ, cánh, mắt, mào và dáng mỏ,… SV388 tổng hợp các tiêu chí chọn gà chọi mái qua từng đặc điểm ngoại hình trên cơ thể:

Các đặc diểm ngoại hình của gà mái tốt | Theo SV388
Các đặc diểm ngoại hình của gà mái tốt | Theo SV388

Chọn gà mái qua đặc điểm về đầu

Đầu được xem là bộ phận quan trọng, cơ quan đầu não điều khiển mọi hoạt động của gà. Vì vậy, một gà chọi mái tốt phải có phần đầu cân đối, phát triển bình thường, thon dài từ đầu đến cổ. Đầu luôn hướng về trước, không bị méo, không có bất cứ dị dạng nào. Tỷ lệ giữa đầu và cổ tốt nhất là 1:1 đồng thời vẻ mặt toát lên vẻ lạnh lùng, nhanh nhẹn.

Cách SV388 chọn gà chọi mái qua phần cổ

Cổ cũng là một tiêu chí được áp dụng trong cách chọn gà chọi mái của nhiều sư kê. Cổ gà phải luôn hướng lên, chiều dài phù hợp với phần thân gà. Bạn có thể kiểm tra bằng cách một tay ôm gà, một tay vuốt ngược cổ gà theo chiều từ dưới lên. Nếu thấy phần cổ liền lạc, xương to, chắc chắn thì đây là một gà mái tốt phù hợp để làm giống.

SV388 chia sẻ cách đánh giá mắt gà chọi mái tốt

Đối với gà chọi, đôi mắt có vai trò đặc biệt trong cả tấn công lẫn phòng thủ. Một đôi mắt sáng, linh hoạt sẽ giúp chiến kê của bạn tránh được những pha ra đòn hiểm độc. Vì vậy, trong những cách chọn gà chọi mái bao giờ cũng đặt yếu tố này lên hàng đầu.

Mắt gà mái phải nằm ngang và không được quá lồi ra bên ngoài, màu mắt trong. Đồng thời, đôi mắt thể hiện sự tinh anh, thể hiện sự linh hoạt và sắc lạnh.

Đặc điểm mào của một gà mái phối giống tốt

Về phần mào gà, bạn nên lựa chọn những gà mái có phần màu dựng thẳng, không bị lệch hay ngã về hai bên. Gà có phần mào màu đỏ tươi thường có sức khỏe tốt và thông minh hơn. Đặc biệt bạn nên chọn nhân giống đối với gà mái sở hữu kiểu mồng dâu.

Cách chọn gà chọi mái theo dáng mỏ

Cách chọn gà chọi mái theo dáng mỏ nhằm di truyền cho đàn gà con chiếc mỏ chắc khỏe, ra đòn uy lực. Phần mỏ gà mái phải cân đối với đầu, dáng mỏ nhọn quặp xuống và trông cứng cáp. Nếu gà mái có mỏ dài, màu sắc nhợt nhạt hoặc dị tật ở phần mỏ thì mọi người không chọn làm giống.

SV388 chia sẻ cách phân loại chọn gà chọi mái theo giống loài

Ngoài những đặc điểm về ngoại hình thì mọi người cần xác định giống loài của gà mái. Theo cách chọn gà chọi mái của các sư kê giàu kinh nghiệm thì không nên chọn gà lai. Gà chọi phải là những chú gà thô mang đầy đủ đặc tính giống loài của bố mẹ. Vì vậy, bạn cần phân loại và tách riêng gà mái giống với đàn gà nuôi làm thịt hoặc gà khác giống để tránh lai gen.

Ngoài ra, ở lứa gà con đầu tiên hay còn gọi con so không nên giữ lại để gây giống. Vì gà ở lứa này thường có dáng vóc nhỏ, sức đề kháng kém và rất khó chăm sóc. Bắt đầu từ lứa đẻ thứ hai bạn có thể chọn lọc những cá thể gà nổi trội để giữ lại làm giống.

SV388 hướng dẫn cách chọn gà chọi mái theo tính cách, kỹ năng

Chó giống cha, gà giống mẹ là câu nói quen thuộc của nhiều sư kê. Vì vậy, trong có cách chọn gà chọi mái họ thường đặt ra những tiêu chí khắt khe. Trong đó một số tính cách tốt từ gà chọi mái sẽ di truyền cho đàn con như:

Các phẩm chấn cần quan tâm khi chọn gà chọi mái | SV388 chia sẻ
Các phẩm chấn cần quan tâm khi chọn gà chọi mái | SV388 chia sẻ
  • Chọn gà mái có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật trong quá trình sinh trưởng.
  • Gà mái có thần thái sắc lẹm thể hiện qua nét mặt, ánh mắt tinh anh khiến đối thủ phải bỏ chạy.
  • Chọn gà mái giống hiếu chiến, hung hăng và đặc biệt càng lì đòn càng tốt.

Kinh nghiệm chuyên gia SV388 để có cách chọn gà chọi mái tốt nhất

Như vậy với những nội dung Đá gà online SV388 chia sẻ bên trên mọi người đã tham khảo ba cách chọn gà chọi mái phổ biến. Tuy nhiên, để tạo được đàn gà con chất lượng thì sau đây là một vài lưu ý sư kê cần nhớ:

  • Đối với gà mái chọi làm giống mọi người không nên nuôi nhốt trong lồng. Cần xây chuồng trại riêng gồm chỗ trú ẩn và có khuôn viên để gà di chuyển thoải mái.
  • Tách riêng gà mái giống với gà mái thịt, trong thời gian sinh sản thì cần cho gà ở chuồng riêng.
  • Đối với gà mái hiếu chiến cần tách khỏi những đàn gà khác để tránh ảnh hưởng chất lượng trứng.
  • Không sử dụng gà mái giống có tuổi đời quá cao, tốt nhất không dùng gà mái trên 3 năm tuổi.
  • Chọn gà trống có đẹp, cùng giống loài và có ngoại hình, kỹ năng tương thích với gà mái chọi giống.

Lời kết

Như vậy, những kiến thức về cách chọn gà chọi mái đã được SV388 chia sẻ đầy đủ đến mọi người. Hy vọng qua đó mọi người đã biết cách để chọn gà mái giống tốt. Nếu bạn là người yêu gà chọi thì đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để được bổ sung nhiều kiến thức về bộ môn trực tiếp đá gà này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *